Giới thiệu Chuyên Mục

Posted on Updated on

 
  Microsoft SQL Server, một sản phẩm tâm huyết của Microsoft dành cho các Quản Trị Cơ sở Dữ Liệu (DBA – Database Administrator), từ lâu đã trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta (DBA, Sinh Viên, Giảng Viên, và tất cả những ai đang sử dụng/quan tâm đến …).
  
  Từ năm 1988 đến nay, trải qua bao nhiêu năm tháng nghiên cứu và phát triển, từ phiên bản SQL Server 1.0 (16bit) – xuất xưởng vào năm 1989, chạy trên nền Hệ Điều Hành OS/2 – Kết quả của sự hợp tác giữa Microsoft, SysbaseAshton-Tate ; đến phiên bản SQL Server 4.21 (Code name : SQLNT), là Phiên bản đầu tiên chạy trên nền Hệ Điều Hành Windows NT, … cũng là lúc Microsoft và Sysbase đã ” đường ai nấy đi “… 
  
  Những năm kế tiếp, phiên bản SQL Server v7.0 do Microsoft độc lập nghiên cứu và phát triển, đã chính thức tích hợp công cụ OLAP (Online Analytical Processing) vào năm 1999, với Code name : Plato, được xem như Thành công khởi đầu …
  
 Nhưng phải đến phiên bản SQL Server 2000 (Code name : Shiloh), mới thật sự Thành Công to lớn. Nó đã được thiết kế thêm cho Kiến trúc Vi Xử lý IA-64 (64 bit).
 
  Không may sau đó, SQL Server 2000 phải chịu những đợt “tấn công” dữ dội của các Hacker vào lỗ hổng Security. Microsoft dĩ nhiên nhận thức được “vấn nạn” đó …
 
  Kết quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ đã được chứng minh cụ thể, SQL Server 2005, với những tính năng bảo mật cao hơn, Giao diện hỗ trợ các tác vụ Quản trị tốt hơn … chính thức phát hành (Code name : Yukon). Bao gồm : bộ Công cụ Management Studio (đã gộp 2 công cụ Enterprise Manager và Query Analyzer thành một Giao diện Quản Trị duy nhất) – cho việc tạo/truy xuất Cơ sở Dữ Liệu, quản lý các User, cũng như thực thi hầu hết các tác vụ khác có liên quan …, Dịch vụ Phân tích (Analysis Services : OLAP, Data mining), Report Builder, và BI (Business Intelligent) Solution Service.
  
  Không dừng ở đó, SQL Server 2005 đã có những mở rộng hơn : thêm 1 kiểu dữ liệu mới là XML, bổ sung XQuery trong T-SQL, dần tích hợp thêm kiến trúc SOAP (Hướng Dịch vụ) bên cạnh kiến trúc thông thường Client/Server …, và đặc biệt, tính năng CLR Integration lần đầu tiên xuất hiện trong phiên bản này, cho phép viết Code và được CLR (Common Language Runtime) thực thi trực tiếp.
  
  Nhưng bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ ! Trong 1 thời đại Bùng nổ Thông Tin như hiện nay, vấn đề đặt ra : Làm thế nào để đảm bảo cho Dữ Liệu được xuyên suốt, truy cập nhanh, an toàn, hiệu quả, là một bài toán Khó cho bất kỳ Tổ Chức/Doanh Nghiệp/Cá nhân nào quan tâm. Mặc dù Chi Phí cho việc lưu trữ Dữ Liệu lên các Ổ Đĩa vật lý đã giảm, nhưng với 1 Tổ Chức có hàng trăm ngàn Dữ Liệu Số hóa như Hình Ảnh, Video, Văn Bản … thì việc truy xuất chúng không hề đơn giản !
  
  SQL Server 2008 (Code name : Katmai) ra đời, chính thức giải quyết Bài Toán trên. Với Khẩu hiệu “Your Data.Any Place.Any Time”, đã là Chìa Khóa giải quyết những khó khăn và thách thức.
 
  Quản lý dựa trên Chính sách (Policy Management) với DMF (Declaraty Management Framework) trong Management Studio, Thực thi mở rộng – có khả năng dự báo với việc Quản lý Tài nguyên (Resource Governor), Phát triển động với ADO.NET Entity Framework, ngôn ngữ truy vấn tích hợp LINQ, tạo các Ứng Dụng/Thiết kế nhanh chóng trong Visual Studio Team System, … và Giải Pháp Thông Tin xuyên suốt trong toàn bộ Doanh Nghiệp (tích hợp Office Render để tạo nhanh các Báo cáo, tích hợp SharePoint Server, Dịch vụ tích hợp SSIS, tra cứu SSIS liên tục …).
 
  Đó là thành quả của sự nỗ lực nghiên cứu và phát triển không ngừng nghỉ. Và sắp tới đây, khi nền tảng Điện Toán Đám Mây (Cloud Computing) trở nên phổ biến, SQL Azure sẽ là 1 chọn lựa tối ưu cho những ai muốn chính thức thoát khỏi sự Giới hạn về Cấu Hình Phần Cứng của máy chủ.
 
  Quả là 1 chặng đường hình thành và Phát triển đầy gian lao phải không nào ?
 
  Là người học và nghiên cứu về Database, tôi không có tham vọng “chinh phục” hết các “đỉnh núi thử thách” của nó. Đặc biệt là về SQL Server, hệ Quản Trị Cơ sở Dữ Liệu khá thành công của Microsoft. Tôi chưa khẳng định “chắc như đinh đóng cột” rằng mình đã biết hết, nhưng có 1 điều Tôi Muốn là : Chúng ta sẽ cùng đồng hành với nhau trong suốt chặng đường tìm hiểu này.
 
  Tôi sẽ public 1 loạt Series Bài viết Nghiên cứu của mình lên trang Blog, nhưng đó chỉ là 1 phần, phần còn lại (Slides, Video, …) lưu trữ trong SkyDrive và được kèm theo đường dẫn. Cách tiếp cận Vấn đề của Tôi khá mới. Tôi muốn Chúng ta sẽ tiếp cận SQL Server bằng những Câu chuyện.
 
  Have a good time !
 
 

 

Advertisements

One thought on “Giới thiệu Chuyên Mục

    thienanh2009 responded:
    January 20, 2011 at 4:11 pm

    View my Page,Microsoft SQL Server for Vietnamese to find out more interested things about SQL Server

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s