Thủ thuật phân chia ổ đĩa trong Windows 7

Posted on Updated on

Chào các bạn,

Hôm nay tôi “mạn phép” trình bày 1 cách phân chia ổ đĩa trong Win 7.

Bối cảnh : Máy Laptop mới mua về, hoặc vừa được “thừa kế lại” từ 1 người quen. Khổ nỗi cái máy này ổ HDD (ổ cứng) chỉ có 2 Partitions C: và D:

ổ C: dung lượng >= 200 GB, hiện đang lưu “tất tần tật” các thứ “trên trời dưới đất”. Nào là Hệ điều hành, File khởi động, … nào là các chương trình ứng dụng như: Microsoft Office, Windows Live Essentials, … nào là Pictures, Music, Videos … “loạn xà beng” cả lên ! Bởi vậy khi khởi động máy, lâu … phải nói ! (mất cỡ 1 phút 30 giây chứ mấy !). Nhưng về lâu về dài thì không ổn, vì tôi còn viết Lập trình trên nó nữa ?! 🙂

ổ D: dung lượng ~ 14 GB. Cái này lại càng “không đụng” vô được. Vì nó là ổ Recovery của Nhà sản xuất máy tính. Trong này chứa mấy cái Drivers của máy tính. Nói chung là “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nên “chẳng làm ăn” gì được.

Có người “mách nước” đi “cầu viện” Mr.Hiren Boot về “bút” cái là xong ! Thì em đây cũng biết “anh Hai” đó đại tài, trong mình có lắm “chiêu trò” hay rồi. Nhưng mỗi tội … em … “ngại” (tốn tiền + mất công đi), nên không dám “nhờ”. 🙂

Thôi thì “cây nhà lá vườn”, có gì xài nấy. Với lại cái Laptop này hơi “gân”, “chơi Win 7 – 64 bit” mới ác !

Rảnh tay, ngồi mò thử cái “em Win 7” này có gì hay ho. Thế là lòi ra cách chia lại ổ đĩa. Cũng không quá khó và “cực nhọc” đâu !

Bây giờ đến lúc “Action”.

Chuẩn bị :

Nếu ai “nhát”, thì chép trước dữ liệu cần thiết ra USB …

Nhằm giúp việc phân chia ổ đĩa được nhanh chóng, trước tiên, các bạn hãy Defragment cái ổ muốn chia lại đã. Tình huống ở đây là ổ C:, hơi … “nguy hiểm” nhỉ ? Nhưng không sao, tôi “không chết” thì các bạn cũng “không chết” đâu mà lo !

Bật Explorer lên, để thấy “toàn cục chiến trường” …

(Sorry, cái này là tôi đã chia thử trước 1 ổ F rồi đấy nhé ! Cái tội táy máy nó vậy … :))

Defragment ổ C cái … Right – Click ổ C –> chọn Properties –> chọn Thẻ Tools –> Defragment thôi ! Hiện hộp thoại như hình bên dưới nè :

Giờ còn mỗi việc chọn ổ C: để … Analyze nó trước, sau khi Analyze xong sẽ Defragment (chống phân mảnh – hay nói cách khác, quá trình Defragment này sẽ tự động … dồn dữ liệu của các tập tin – File vào những “chỗ ở” liền kề nhau).

Nói thêm : Tại sao phải Defragment ?

Chuyện là như vầy: Máy tính lưu dữ liệu vào đĩa cứng (Hard Disk) dọc theo các rãnh, tạo thành các Sector – cung trên đĩa. Mỗi cung như vậy chứa 512 byte dữ liệu. Gộp nhiều Sector lại sẽ tạo thành Cluster – liên cung. Khi 1 tập tin (File) được ghi vào đĩa, máy tính sử dụng hàng chục, thậm chí hàng trăm liên cung – Cluster liền kề với nhau để lưu tập tin đó. Nếu không có sẵn các Cluster kề nhau, máy tính sẽ “đi tìm” các Cluster khác còn trống ở kế đó để ghi tiếp tập tin lên đĩa. Quá trình như vậy cứ tiếp tục diễn ra cho đến khi tập tin được cất giữ trọn vẹn trên đĩa. Dĩ nhiên, cũng sẽ có một “người quản lý” – tức Bảng phân phối tập tin – File allocation Table – FAT theo dõi xem các tập tin đã được sắp xếp thế nào vào giữa các Cluster của đĩa. Dù vậy, cũng xuất hiện 1 vấn đề khá “tế nhị” sau …

Bạn hãy nghĩ đến tình huống này: Trong một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn đã tạo và lưu trữ rất nhiều File vào đĩa cứng. Nhưng rồi có một số File bạn thấy “không cần thiết” để giữ nó “ở lại” trong đĩa cứng của bạn nữa, lúc đó, bạn lại xóa (Delete) File đó đi. Hoặc có 1 tình huống khác là bạn lại di chuyển (Remove) File đó qua 1 “chỗ khác xứng đáng hơn”. 🙂 Vô tình, bạn đã tạo nên những “lỗ trống” – tức các Cluster trống (empty), không chứa dữ liệu. Bạn có thể hình dung đĩa cứng của chúng ta giống như 1 thanh gỗ … đặc ruột từ đầu đến cuối. Việc xóa hay di chuyển File đi, giống với việc bạn đem 1 cái đục, đục những cái lỗ trên thân cây gỗ đó. Bạn sẽ thấy gì ? Thanh gỗ giờ không còn nguyên vẹn như trước, thay vào đó, nó có nhiều … cái lỗ “kỳ quặc”, nằm rải rác trên thân, đúng không ? 🙂 Cái đĩa cứng “yêu quí” của bạn cũng đang ở trong “hoàn cảnh” tương tự như thế !

Vì máy tính chỉ lưu dữ liệu vào các Cluster còn trống, nên lần tiếp theo, khi bạn tạo 1 File mới, máy tính lại “nhét” dữ liệu của File này vào những “cái lỗ trống” trên đĩa cứng. Dĩ nhiên, những “cái lỗ” này nằm rải rác, chứ không kề nhau. Vì sao ? Vì bạn đã xóa / di chuyển nhiều File ! Vô tình, máy tính của bạn … lãnh “hậu quả” : nó phải “nhọc nhằn” tìm kiếm những “chỗ trống” để lưu dữ liệu của File vào đĩa cứng. Và đến đây thì, vấn đề đã … lộ diện : đó chính là tốc độ truy cập File : mở File, ghi File … cùng các tác vụ quản lý File … sẽ chậm dần (do mất công “đi tìm” các “mảnh” dữ liệu của File đang nằm rải rác).

Vậy thì phải làm thế nào để giải quyết vấn đề trên ? Chẳng phải bạn sẽ nghĩ là : “Thôi bây giờ, hãy giúp tôi làm sao đó để … chắp dữ liệu của 1 File vào các “phòng ở” – các Cluster liền kề nhau, như lúc ban đầu, cho đỡ rắc rối” ? 🙂 Và đó chính là giải pháp “Chống phân mảnh” – Defragment dữ liệu, mà chúng ta vừa tiến hành.

Trở lại câu chuyện phân chia ổ đĩa. 🙂

Sau khi Defragment xong (máy tôi mất khoảng 30 phút chứ mấy :)), bây giờ chúng ta sẽ tiến hành việc chia lại ổ đĩa trong Win 7. Giờ mới là lúc thật sự … “Action” + ác liệt đó, các bạn ! (Không có gì ghê lắm đâu, hù chút … cho vui ! :))

Start –> Control Panel –> System and Security –> Administrative Tools. Hiện lên … cả đống thứ … –> Chọn “Computer Management” :

Chọn mục “Storage” –> Click vô Disk Management. Chờ nó Load lên “Tình hình các chiến trường” như hình trên … 🙂

Bây giờ Right – Click lên ổ C –> Chọn Shrink Volume. Chờ nó tính toán lại dung lượng ổ C: còn trống để “chia chác” …

Sau đó, sẽ hiện lên thứ này :

Bây giờ chỉ còn việc gõ vô cái ô có 2 mũi tên chỉ trời, chỉ đất đó … dung lượng ổ đĩa mới mà bạn muốn, như ví dụ là 29003 (khoảng 29 GB) chẳng hạn, rồi “Shrink”.

Khuyến nghị: Dung lượng này không vượt quá mức của ô thứ 2. (kích cỡ dung lượng có thể chia được).

Rồi, ngồi chờ nó “Shrink” thôi. 🙂 Chẳng phải vội làm gì. Có dịp thư giãn chút. 🙂

Lưu ý nữa nè:

Sau khi nó “Shrink” xong, sẽ xuất hiện thêm 1 Partition. Nhưng “em” này là lính mới, chưa được “chỉ định đóng quân” ở “địa bàn” nào cả ! Và dĩ nhiên, không có mặt trong cái List bên trên [Cái list bên dưới thì có thêm 1 Partition, nhưng lại đề là “Unallocated”]. Không sao, gán cho em đó 1 địa điểm để … “đi công tác” là được thôi !

Làm tiếp : Right – Click vào Partition có đề chữ “Unallocated” đó –> Chọn “Simple Volume” –> Giờ thì đặt lại tên cho “em nó” – thay vì để cái tên … lãng nhách “New Volume” gì đó …, định dạng thì để là “NTFS”. Các thứ khác mặc định –> OK.

 New Simple Volume –> Xuất hiện Hộp thoại sau :

Thứ đó chính là “Wizard” từng bước khởi tạo đó, các bạn 🙂

Kế đến là:

 

“Next” tiếp … (gán “nhãn” ổ đĩa mới cho “em nó” :))

“Next” tiếp … (đặt tên mới cho “em nó”, thay vì cái tên lãng nhách cũ “New Volume” :))

“Next” cái nữa và … “Finish” 🙂

Có thể nó sẽ “đòi” thêm cái này … Không sao, cứ Click “Open Folder to view File” để kiểm tra lại … (Thật ra là Kết nạp thêm thành viên ổ đĩa mới :))

Rồi đó, coi lại xem 2 cái List có cập nhật … 🙂

Tùy cách đặt tên nha các bạn.

Vậy là xong, Explorer lại xem có mất mát chi không ? 🙂

Chẳng có mất gì đâu, lại thêm được 1 ổ G: mới. Bây giờ bạn có thể tiến hành di chuyển các dữ liệu (Nhạc, Phim, Hình ảnh, các thứ “Hằm Bà Lằn” khác do bạn tự tạo … :)) từ ổ C: sang ổ G: được rồi đó ! Chỉ để ổ C: làm ổ Khởi động và chứa các Programe Files cần thiết thôi. Không nên lưu dữ liệu cá nhân vô đây (ổ C:) chi cho nặng, kẻo “em nó” … “gãy gánh giữa đường” thì nguy !!! 🙂

Chúc vui.

Advertisements

One thought on “Thủ thuật phân chia ổ đĩa trong Windows 7

    Thực Ngô said:
    July 21, 2013 at 8:07 am

    Rất hay. Thanks bạn rất nhiều. Trước dùng không biết bao phần mềm mà tới anh Win7 64 bit thì chịu.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s